Tắm nước lạnh khi bị zona nguy hiểm thế nào?

Có rất nhiều người bệnh khi bị zona thường bỏ ngoài tai các yêu cầu của bác sĩ như việc không được tắm nước lạnh. Chính điều này đã gây ra rất nhiều vấn đề. Vậy còn bạn bạn đã biết tắm nước lạnh khi bị zona nguy hiểm thế nào chưa?

Biểu hiện của bệnh zona được thể hiện ngay bên ngoài da nên không khó để phát hiện. Tuy nhiên khi trên da xuất hiện các nốt mụn nước thì người bệnh zona thường có xu hướng kiêng tắm, không chạm nước để vết thương mau lành. Quan niệm này không hoàn toàn chính xác. Khi bị zona người bệnh luôn cần giữ cho da sạch sẽ, do vậy việc tắm giặt là cần thiết. Tuy nhiên người mắc cũng cần cần lưu ý tắm đúng cách như sau:

Người bệnh không nên tắm nước lạnh
Người bệnh không nên tắm nước lạnh
  • Cởi đồ nhẹ nhàng, tránh ma sát mạnh với các vùng da bị bệnh khiến chúng vỡ ra và lây lan sang vùng da lành.
  • Không dùng cung chậu tắm, bồn tắm với người khác để tránh bệnh lây lan. Không dùng chung các loại khăn tắm, khăn rửa mặt với người khác.
  • Pha nước ấm vừa đủ, không sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh bởi có thể gây kích ứng da.
  • Dội nước lên cơ thể một cách nhẹ nhàng, tuyệt đối không dùng tay trà sát các vết zona. Nên hạn chế sử dụng vòi hoa sen để tránh các tia nước mạnh ảnh hưởng đến các nốt mụn nước. Nên sử dụng gáo nước dội nhẹ nhàng từng gáo một để đạt được hiệu quả tối ưu.
  • Không dùng bất cứ một loại sữa tắm hoặc hóa chất nào lên da trong thời gian bị bệnh bởi nó có thể khiến các nốt mụn nước phản ứng với các chất hóa học khiến vết thương lâu liền, thậm chí còn nhiễm trùng.
  • Dùng khăn sạch, mềm thấm nước ở các vùng da bị bệnh cho khô ráo. Chú ý chỉ thấm lên vùng da bị bệnh một cách nhẹ nhàng, không cần cọ sát hoặc đụng chạm sang vùng da lành
Người bệnh cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ
Người bệnh cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ

Tắm giặt là điều vô cùng cần thiết ngay cả khi bạn đang bị zona thần kinh tấn công, tuy nhiên bạn cần tuyệt đối tuân thủ những lưu ý trên trong quá trình tắm giặt để tránh bệnh nặng hơn cũng như vết thương lây lan không kiểm soát được. Bạn cũng không nên tắm nhiều trong thời gian bị bệnh, một lần một ngày là hợp lý. Sau khi tắm xong cũng cần lưu ý chọn các loại quần áo nhẹ, mỏng, thoáng khí để tránh làm tổn thương thêm vùng ta bị bệnh. Sau khi tắm xong nên để nước trên người khô ráo hoàn toàn rồi mới tiến hành bôi thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.