Sự thật đằng sau tin đồn lây lan bệnh gút

Càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh gút tại Việt Nam. Những nỗi lo lắng luôn thường trực, liệu bệnh gút có thể lây hay không?

>> Tìm hiểu: Những triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (trong tiếng Anh được gọi là bệnh gout), là một loại viêm khớp thường gặp ở nam giới do người bệnh thường xuyên sử dụng rượu bia.

Biểu hiện của bệnh gút
Biểu hiện của bệnh gút

Biểu hiện của bệnh gút thường thấy gồm có:

  • Sưng tấy ở các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, tay,…
  • Viêm đỏ, đau khớp, có thể là khớp đầu gối, khớp ở các chi,…
  • Chịu nhiều cơn đau xương khớp dữ dội, các cơn đau thường thấy xuất hiện vào ban đêm.

Qua hàng thế kỷ, bệnh gút đã trở nên quen thuộc với mọi người ở mọi tầng lớp xã hội,căn bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai trên thế giới. Một câu hỏi được đặt ra, liệu bệnh gút có lây được không?

Tin mừng là bệnh gút không lây nhiễm. Về bản chất, gút không phải là một căn bệnh truyền nhiễm, đây là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa axit uric, cho nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc với người bị bệnh gút mà không lo bị lây.

Theo nghiên cứu chuyên môn, bệnh này được cho là do sự tăng cao quá độ của acid uric trong máu của người bệnh gây nên. Khi cơ thể khỏe mạnh bình thường, axit uric bị phân hủy trong máu và được đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi sản xuất ra một lượng dư thừa axit uric quá lớn, hoặc axit uric không được thải hết qua nước tiểu sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu. Lượng axit uric thừa này tích tụ lâu dần sẽ lắng đọng, kết tủa thành những tinh thể sắc nhọn dễ làm tổn thương và gây đau tại các khớp, dẫn đến đau đớn dữ dội, viêm sưng khớp ở người bệnh, gây nên bệnh gút.

Nhiều người lo lắng có thể bị lây bệnh gút từ bệnh nhân bị gút cho nên ngại tiếp xúc với người bệnh, tạo tâm lý không thoải mái cho người bệnh. Nếu đã từng như vậy thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể thoải mái giao tiếp, tiếp xúc với bệnh nhân gút mà không cần lo lắng. Bất cứ người bị bệnh gì cũng cần được chăm sóc chu đáo, hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao nhất, người nhà bệnh nhân gút có thể hoàn toàn yên tâm mà toàn tâm toàn ý chăm sóc cho bệnh nhân mà không lo lây nhiễm.

Các tác nhân có thể là nguyên nhân gây bệnh gút là:

Lối sống không lành mạnh (uống nhiều rượu bia, thức uống có chứa cồn,…) sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gút ở cả nam và nữ giới.

Lối sống không lành mạnh
Lối sống không lành mạnh

Bệnh gút là một bệnh có yếu tố gia đình. 25% bệnh nhân bị bệnh gút là do di truyền.

>> Thực đơn: Chữa huyết áp thấp với nhiều muối

Nam giới có nguy cơ bệnh gút cao hơn nhiều lần so với nữ giới. Phụ nữ tuổi sau mãn kinh thì nguy cơ bị bệnh gút tăng lên.