Những vấn đề lưu ý đối với bệnh gút học

Cuộc sống ngày càng phát triển, mức sống của con người được nâng lên đáng kể. tuy nhiên mức sống cao lại là điều kiện cho một số bệnh. Một trong số đó là bệnh gút học. Bệnh hay gặp ở tầng lớp người có mức sống cao, thường mắc ở nam giới.

Bệnh càng ngày càng phổ biến nhưng nhiều người lại có tâm lý chủ quan để đến khi bệnh gút học bắt đầu trở nặng mới đi khám và chữa trị.

Cơ chế hình thành bệnh gút học

Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh
Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó chủ yếu là do nồng độ acid uric trong máu tăng quá cao. Acid uric được tạo ra bởi một chất có tên purin. Purin có rất nhiều trong các loại thịt. Chế độ ăn không hợp lí ăn nhiều chất đạm, chất béo, thường xuyên uống bia rượu và các chất kích thích sẽ khiến cơ thể tích tụ rất nhiều purin.

Lâu ngày các chất này sẽ chuyển hóa thành acid uric gây hại cho cơ thể khiến thận không thể đào thải ra ngoài đọng lại tạo thành các tinh thể hình kim ở khớp gây nên hiện tượng đau các khớp ở chân. Đây là cơ chế cơ bản hình thành nên bệnh gút học

Biểu hiện lâm sàng của bệnh gút học

Bệnh gút học ở giai đoạn đầu thường không có nhiều biểu hiện, nếu không để ý những thay đổi nhỏ trên cơ thể chắc chắn người bệnh sẽ không thể phát hiện ra. Triệu chứng lâm sang của bệnh biểu hiện trực tiếp như sau:

Bệnh nhân gút học bị các cơn đau hành hạ
Bệnh nhân gút học bị các cơn đau hành hạ

Cơn gút cấp tính điển hình gồm các đặc điểm sau, nên lưu ý các dấu hiệu này và có phương pháp điều trị hợp lý. Đầu tiên là biểu hiện của những cơn đau , những cơn đau nhức kéo đến một cách đột ngột khiến người bệnh đau đớn khó chịu vô cùng. Đặc biệt những cơn đau này còn xuất hiện vào ban đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như giờ giấc sinh hoạt của họ. Cơn đau xuất hiện chủ yếu ở vị trí một khớp nhất định, đau dữ dội kéo dài trong nhiều giờ và có thể sẽ giảm dần.

Ngoài dấu hiệu đau khớp tại các vị trí này khớp sẽ bị sưng, nóng, đỏ, người bệnh còn rơi vào tình trạng mệt mỏi, cơ thể xuất hiện tình trạng sốt nhẹ, khát nước và bị táo bón…

Ngoài ra còn xuất hiện các cơn đau gút không điển hình, đây là những cơn đau nhẹ nhưng kéo dài dai dẳng. Cơn đau có thể dừng sau cơn đau đầu và vài năm sau mới lại tái phát. Trong trường hợp này người bệnh càng dễ nảy sinh tâm lý chủ quan. Bệnh này để lâu có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, kéo theo những biến chứng.

Phác thảo phương pháp điều trị bệnh gút học

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ kê đơn nhằm mục đích điều trị giúp tình trạng bệnh ổn định hơn. Trước hết đối với bệnh gút học cần khắc phục tình trạng viêm khớp và giảm các cơn đau cũng như giảm lượng acid uric có trong cơ thể.

Người bị gút học phải sử dụng các loại thuốc để giảm các cơn đau
Người bị gút học phải sử dụng các loại thuốc để giảm các cơn đau

Bệnh nhân sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ ngoài ra cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý. Uống nhiều nước lọc để đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Tránh ăn các loại thức ăn có chứa nhiều đạm, chất béo. Bổ xung vitamin và chất xơ bằng cách ăn nhiều rau xanh, uống thêm một số loại nước ép hoa quả như táo, dứa, dâu tây, dưa chuột- đây là những loại quả có tác dụng kháng viêm, giảm acid uric và hỗ trợ điều trị bệnh gút học rất hiệu quả.