Những thực phẩm là “bạn đồng hành” với bệnh nhân gút

Những năm gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh gút đang gia tăng với tốc độ rất nhanh. Đối với bệnh gút, chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho thắc mắc: “Bệnh gút nên ăn gì?”

Bệnh nhân mắc bệnh gút đang gia tăng
Bệnh nhân mắc bệnh gút đang gia tăng
  • Nguyên nhân gây bệnh gút là do nồng độ axit uric tăng cao, vượt ngưỡng cho phép, kết hợp với những điều kiện tự nhiên khác sẽ tích tụ thành các tinh thể rắn tại các khớp xương, tạo thành những cục u sưng đỏ, nóng và gây ra những cơn đau khớp cấp.
  • Bệnh gút cũng có thể biến chứng đến những cơ quan khác của cơ thể như tim, gan,.. gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.
  • Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, những nguyên nhân chính là do chúng ta ăn nhiều thực phẩm chứa purin, tác nhân chính dẫn đến việc gia tăng nồng độ và giảm đào thải axit uric trong cơ thể.
  • Chính vì vậy, bệnh nhân gút cần rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng.
Người bệnh gút cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng
Người bệnh gút cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Những thực phẩm mà bệnh nhân gút nên ăn trước hết là những thực phẩm có hàm lượng purin thấp(dưới 50mg%) như thịt trắng, trứng, sữa ít béo,… Những loại thực phẩm này cũng chỉ nên chiếm dưới 10% protein của bữa ăn.

  • Các loại ngũ cốc, những phẩm chứa tinh bột là những loại thực phẩm chiếm tỉ trọng cao nhất trong bữa ăn của bệnh nhân gút.
  • Người bệnh hoàn toàn có thể ăn thoải mái các loại bột mì, gạo, khoai, sắn,.. vì những thực phẩm này đều chứa hàm lượng purin thấp, rất an toàn toàn đối với người bệnh.
  • Cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà bệnh nhân gút nên ăn là các loại rau củ, trừ một số loại như cà chua, các loại nấm,… Đây là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời chỉ chứa hàm lượng purin từ 20-25mg%.
  • Đồng thời, các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ cũng giúp làm giảm quá trình hấp thu đạm và giảm quá trình sản sinh ra axit uric, từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh gút.

Ngoài ra, người bệnh gút cũng được khuyên nên uống đầy đủ nước mỗi ngày(2,5-3l/ngày). Các loại nước khoáng không ga và chứa nhiều kiềm sẽ giúp tăng đào thải axit uric, từ đó tránh hiện tượng tích tụ axit uric thành các tinh thể rắn.

Nên uống đầy đủ nước mỗi ngày
Nên uống đầy đủ nước mỗi ngày

Có hiểu biết đầy đủ về những thực phẩm mà bệnh nhân gút nên ăn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn đọc luôn dồi dào sức khỏe để tận hưởng trọn vẹn những điều tuyệt vời của cuộc sống!

ĐAU KHỚP GỐI và nguyên tắc điều trị nhất định phải nhớ