Những dấu hiệu cho thấy bệnh gút đang “ghé thăm” bạn

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc bệnh gút đang gia tăng rất nhanh. Việc có những hiểu biết về bệnh sẽ giúp chúng ta phòng ngừa và điều trị bệnh một cách sớm nhất. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về triệu chứng của bệnh gút để có cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Triệu chứng bệnh gút
Triệu chứng bệnh gút
  • Gút là căn bệnh xuất hiện khi có sự rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể, khiến lượng axit uric tăng cao vượt ngưỡng cho phép, dần tích tụ lại thành các tinh thể rắn tại các khớp xương.
  • Trước đây, bệnh gút thường gặp ở những gia đình có điều kiện, có chế độ dinh dưỡng không khoa học với quá nhiều chất đạm. Tuy nhiên, ngày nay bệnh gút đã trở thành căn bệnh phổ biến với mọi người, mọi nhà.
  • Triệu chứng của bệnh gút là những cơn đau ở các khớp xương, đặc biệt là ở ngón chân cái. Cơn đau thường nặng lên vào ban đêm, chỗ đau sưng đỏ và mềm.
  • Tại chỗ bị đau, đôi khi chỉ cần chạm nhẹ đã cảm thấy buốt không chịu nổi. Những cơn đau này thường kết thúc sau 5-7 ngày. Sau cơn đau, vùng da bị sưng lên thường bị bong tróc, có cảm giác ngứa.
Bệnh gút là những cơn đau ở các khớp xương
Bệnh gút là những cơn đau ở các khớp xương

Bệnh gút cũng gây nên các u cục ở các khớp xương, thường xuất hiện các u cục ở mu bàn chân, khuỷu tay và bàn tay.

Khi lượng axit uric tích tụ nhiều trong máu, tại các khớp xương đau sẽ có cảm giác sưng viêm giống như nhiễm trùng. Sốt nhẹ cũng là một trong những triệu chứng của bệnh gút. Người bệnh cũng có thể bị sưng túi dịch đệm các cơ tại đầu gối và khuỷu tay.

Bệnh gút cũng gây nên các u cục ở các khớp xương
Bệnh gút cũng gây nên các u cục ở các khớp xương

Khi phát hiện những triệu chứng của bệnh gút, chúng ta cần tới khám tại các cơ sở y tế để nhận được những chuẩn đoán chính xác, biết được bệnh đang diễn biến như thế nào để có hướng điều trị phù hợp nhất. Nếu để lâu, bệnh trở nặng và rất khó khỏi, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng tim, gan, phổi,…

Để phòng ngừa bệnh gút, mọi người cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Cần hạn chế ăn các thực phẩm có chứa quá nhiều chất đạm như các loại thịt trâu, thịt bò, trứng,… Có chế độ tập luyện thể dục thể thao điều độ sẽ giúp bệnh gút không có cơ hội ghé thăm.

Với những chia sẻ trên hi vọng đã giúp các bạn phần nào hiểu được những triệu chứng của bệnh gút nhằm phát hiện bệnh một cách sớm nhất. Chúc bạn đọc luôn dồi dào sức khỏe!