Những chiến binh rau xanh giúp tạm biệt bệnh gút

Hầu hết mọi người đều biết rằng, đối với bệnh nhân gút thì rau xanh được xem như thành phần chính trong các bữa ăn. Nhưng không phải ai biết hết về những loại rau mà người bệnh gút nên ăn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những “chiến binh đẩy lùi bệnh gút” đó. 

Bệnh gút bắt nguồn từ nguyên nhân rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, dẫn tới việc axit uric tăng vượt ngưỡng cho phép, tích tụ lại thành các tinh thể dạng rắn ở các khớp, gây ra sưng đau. Việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nhất là việc bổ sung vào thực đơn các loại rau xanh và trái cây đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh gút. Dưới đây là các loại rau xanh mà bệnh nhân gút được khuyên dùng:

>>> Cách chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn

Các loại rau xanh và bệnh gút
Các loại rau xanh và bệnh gút
  • Cải xanh: Là loại rau đứng đầu trong danh sách các loại rau người bệnh gút nên ăn, cải xanh có tính kiềm, giúp cơ thể thanh lọc, giải độc, giải nhiệt và lợi tiểu, rất thích hợp để điều trị bệnh gút.
  • Súp lơ: Là loại thực phẩm chứa hàm lượng nhân purin rất thấp, súp lơ được khuyên dùng đối với bệnh nhân gút vì có tính mát và vị ngọt, giúp cơ thể thanh lọc, là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, thích hợp đối với người có chỉ số axit uric cao.
Súp lơ và bệnh gút
Súp lơ và bệnh gút
  • Rau cần: Được coi là loại thực phẩm rất tốt đối với người bị gút, nhất là gút cấp tính. Đây là loại rau gần như không chứa nhân purin. Rau cần có tính mát, giàu các loại khoáng chất, rất có lợi cho cơ thể. Rau cần có thể ăn sống, nấu canh hoặc ép thành nước uống hàng ngày đều rất tốt.
  • Cải bắp: Cũng là loại rau không chứa purin trong thành phần, cải bắp có khả năng “bổ tinh túy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết, thông kinh hoạt lạc” nên rất tốt cho những người có hàm lượng axit uric trong máu cao, nhất là bệnh nhân gút.
  • Bí đỏ: Bí đỏ cũng nằm trong danh sách các loại rau tốt cho bệnh gút. Với tính ấm, vị ngọt, bí đỏ giúp giảm mỡ máu, hạ đường huyết, có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh gút vì có tính kiềm và không chứa nhân purin.
Bí đỏ và bệnh gút
Bí đỏ và bệnh gút

Ngoài những loại thực phẩm đã nêu trên, một số loại rau người bệnh gút được khuyên là nên ăn có thể kể đến như: bí xanh, khoai tây, dưa chuột,…
Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “bệnh gút ăn rau gì?”. Chúc các bạn sống vui, sống khỏe mỗi ngày!

Viêm phế quản ho ra máu có nguy hiểm không