Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút ít ai ngờ tới

Bệnh gút có thể gây ra các biến chứng khó chữa trị, gây đau nhức xương khớp, ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của người bệnh. Hãy đọc kĩ bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các biến chứng này nhé!

Triệu chứng bệnh gút
Triệu chứng bệnh gút

1. Biến chứng hạt tophi:

Biến chứng nguy hiểm
Biến chứng nguy hiểm

Biến chứng này là triệu chứng rất rõ của gút mãn tính, loại biến chứng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh, khiến cho người bệnh cảm thấy không tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội, nặng hơn còn rất dễ nhiễm trùng huyết.

2. Biến chứng thận: suy thận mạn, viêm tĩnh mạch nông chi dưới

3. Các biến chứng của bệnh gút do dùng chống viêm giảm đau:

4. Các biến chứng của bệnh gút do dùng colchicin.

5. Các biến chứng của bệnh gút do bị dị ứng thuốc như allopurinol, kháng sinh.

 • Đây đều là những biến chứng nguy hiểm, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh gút mãn tính nên điều trị tốt, tránh dẫn đến các biến chứng này. Người bị bệnh gút mãn tính nên tránh các vận động mạnh.
 • Khi cơ thể đang bị bệnh, xương khớp đau nhức, người bệnh không nên cố gắng hoạt động, nhất là những hoạt động mạnh khiến cơ thể mất sức.
 • Người bệnh nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để cơ thể có thể hồi phục nhanh nhất. Ngoài ra, việc vận động sẽ khiến các vùng xương đang sưng đau bị ảnh hưởng, dễ khiến bệnh gút biến chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Trong thời gian điều trị, người bệnh nên uống nước thường xuyên, tránh để khô miệng, cơ thể thiếu nước. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải hạn chế hút thuốc lá, uống rượu, chè, bia và các chất kích thích.
Cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh
 • Đối với người bị bệnh gút biến chứng mãn tính thường có triệu chứng sưng đau, khó di chuyển, hoạt động khó khăn thì món chế biến từ đậu thích hợp nhất là món cháo đậu xanh.
 • Đây được coi là “bài thuốc” hữu hiệu để chống lại bệnh gút gây đau nhức xương khớp .
 • Thông thường, người ta thường lấy một lượng đậu xanh và đậu tương phù hợp, tùy khẩu vị người bệnh; sau đó ninh nhừ cùng nhau, xay nhuyễn cho dễ nuốt.
 • Lúc ăn có thể cho thêm đường nếu người bệnh muốn ăn ngọt. Ngoài “bài thuốc” trên, nhiều gia đình còn ninh nhừ đậu xanh cả vỏ, rau cải để cho bệnh nhân mắc gút ăn. Đây cũng có thể coi là một cách khác để đổi thực đơn các món chế biến từ đậu cho người bệnh đỡ ngán.
 • Người nhà bệnh nhân có thể điều chỉnh linh hoạt các món trên để người bệnh ăn thường xuyên, không chán. Việc áp dụng thực đơn về đậu trong khoảng 30 ngày sẽ giúp bệnh gút nhanh chóng thuyên giảm hơn.
 • Trong thời gian điều trị bệnh gút bằng thảo dược, người bệnh vẫn có thể chữa trị đồng thời bằng các phương pháp khác như tây y, đông y hay châm cứu… Song, điều đặc biệt cần lưu ý trong giai đoạn này đó là chế độ dinh dưỡng giúp việc chữa trị hiệu quả cao hơn.
 • Trong thời gian này, vitamin, chất xơ trong rau xanh, hoa quả luôn là những chất có lợi cho cơ thể. Đối với người đang điều trị gút bằng thuốc nam, bác sĩ khuyên trong chế độ ăn nên có nhiều các loại rau xà lách, rau cải, súp lơ, củ cải… để bổ sung các chất vitamin cũng như chất xơ.
 • Ngoài ra, đậu tương cũng góp phần giúp quá trình điều trị có hiệu quả hơn, giải trừ độc tố trong dạ dày.