Muốn tránh bệnh gút thì cần né canh chua bạc hà

Mức độ tăng axít uric trong máu tỉ lệ thuận với số lần ăn canh chua bạc hà trong tuần.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh thậm chí giữ vai trò quyết định chính vì phải chủ động thay đổi một số thói quen sinh hoạt trong nếp sinh hoạt. Chỉ thụ động trông mong vào các tác dụng hạ axít uric của thuốc đặc trị thì không lạ gì nếu bệnh thống phong ăn mòn xương khớp. Cùng thay đổi danh từ kép. Bệnh nhân không “sửa” được thì thầy thuốc sẽ khó “chữa”.

thao-duoc

Thầy thuốc có kinh nghiệm điều trị bệnh GÚT đều biết là nhiều bệnh nhân bị tăng axít uric trong máu, thậm chí rất cao dù không hề uống bi rượu, cũng không thường xuyên ăn thịt mỡ. Lý do phải “núp” trong món ăn nào đó được dùng rất thường xuyên. Kết quả nghiên cứu trên nhiều nhóm đối tượng cho thất axít uric tăng rất cao ở người hay ăn món canh chua bạc hà. Mức độ tăng axít uric trong máu sẽ tỉ lệ thuận với số lần ăn món canh chua bạc hà trong tuần. Khi thống kê về những cơn đau phát hỏa do sạn khớp thì khoảng 70% các trường hợp phát bệnh sau một bữa ăn với món canh chua bạc hà! Càng trầm trọng hơn đối với nhưng những người thường xuyên ăn món canh chua bạc hà lại còn có thói quen uống bia. Bằng chứng chính là lượng axít uric trong máu của người hay uống bia mà không thích món này thấp hơn trong thấy nếu so với nhóm người hay dùng cả 2, canh lẫn bia.

benh-gout
Cụ thể hơn là khảo sát của trên 60% số người trước đó có lượng axít uric trong máu tăng cao trở lại thông thường sau 2 tuần tuy không sử dụng thuốc tuy nhiên nếu dừng món canh chua bạc hà, ngay cả khi vẫn áp dụng canh chua nhưng không nấu với bạc hà. Trên 2 nhóm thử nghiệm trên được chữa trị bằng thuốc đặc hiệu với liều lượng y sì như nhau có thể giảm tới 1/2 lượng thuốc hằng ngày trên nhóm cữ món canh bạc hà trong suốt liệu trình điều trị. Chẳng những thế, kiểm soát lượng axít uric trong máu 2 tháng sau khi đã chữa bênh ổn định chỉ ra tình trạng tái phát chỉ xảy ra ở 1/4 số bệnh nhân dùng canh chua bạc hà một cách điều độ theo kiểu mỗi tuần một lần.

Canh chua bạc hà vốn dĩ là món ăn có tác dụng thực dưỡng dành cho người biếng ăn tuy thế món này đơn lại trở thành thuốc độc nếu lạm dụng theo kiểu tuần ăn chỉ 7 lần! Biết là ngon tuy nhiên vẫn cần né tránh khi có bệnh.