Mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh tiểu đường

Bệnh gút hay còn được gọi là bệnh ( nhà giàu ) là một căn bệnh thường gặp, đặc biệt là ở những người trung tuổi và lớn tuổi do rối loạn chuyển hóa các acid uric, bệnh gây nên những cơ đau đớn khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Theo một nghiên cứu gần đây nhất về nguyên nhân gây nên bệnh gút là do bệnh tiểu đường gây nên. Vậy mối quan hệ giữa bệnh gút và bệnh tiểu đường là như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới dây nhé!

Bệnh gút và nguyên nhân gây nên bệnh gút.

Bệnh gút là một căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi với tỉ lệ mắc bệnh lên đến 60 % và đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây nên bệnh gút là do tăng acid uric trong máu bởi người bệnh nạp quá nhiều chất đạm, uống nhiều rượu bia khiến quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn, việc đào thải acid uric bị đình trệ khiến các tinh thể muối lắng đọng tại các khớp xương, đặc biệt là các khớp xương chân tay khiến người bệnh bị đau nhức, bệnh nặng còn khiến biến dạng khớp, rụng ngón, tàn tật, trụy tim.

Các tinh thể muối urat tập trung tại các khớp tay và khớp chân, gây đau đơn cho người bệnh
Các tinh thể muối urat tập trung tại các khớp tay và khớp chân, gây đau đơn cho người bệnh

Bệnh gút và bệnh đái tháo đường

Theo nghiên cứu gần đây nhất về nguyên nhân gây ra bệnh gút thì đái tháo dường là một nguyên nhân gây nên bệnh gút ở người lớn tuổi, những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh gút lên đến 70%. Bệnh đái tháo đường tup 2 thường đi kèm với bệnh gút bởi sự tăng đương huyết do sự sụt giảm insulin do sự đề kháng insulin ở bệnh gút.

Những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh gut lên đến 70%
Những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh gut lên đến 70%

Điều trị bệnh gút và bệnh đái tháo đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh gút và đái tháo đường chính là do thói quen ăn uống không lành mạnh và lười vân động. Khi bệnh nhân bị cùng lúc cả bệnh gút và bệnh đái tháo đường khiến việc điều trị bệnh càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, quá trình chữa tri bệnh gút yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì để có thể chữ tận gốc căn nguyên của căn bệnh, tránh bệnh tái phát vì khi bệnh tái phát, đã dạn thuốc thì việc điều trị bệnh gút và bệnh đái tháo đường càng dần càng trở nên khó khăn gấp bội.

Ngoài việc cần phải tuân thủ theo đúng pháp đồ điều trị của y bác sỹ đưa ra bệnh nhân còn cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, tăng cường ăn rau xanh và giảm bớt các loại thức ăn cứa nhiều đam và mỡ, đồ ngọt, hải sản, đồ cay nóng. Tuyệt đối không được sử dụng bia rượu vì bia rượu sẽ khiến bệnh của bạn thêm trầm trọng hơn.

Có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp rèn luyện thể dục thể thao đẩ lùi nguy cơ mắc bệnh gút
Có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp rèn luyện thể dục thể thao đẩ lùi nguy cơ mắc bệnh gút

Chú trọng đưa các loại rau xanh như rau cải, rau cần… các loại hoa quả như bưởi, cam,táo vào bữa ăn hàng ngày để thanh lọc cơ thể, giúp cở thể đào thải bớt lượng acid uric thùa trong cỏ thể ra ngoài môi trường đồng thời kết hợp với tập luyện thể dục thể thao, chạy bộ, dy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để đẩy lùi bệnh gút và bệnh đái tháo đường.