Giải đáp thắc mắc cho người bị Gút có cần kiêng gì không?

Gút là một chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người không có thời gian chăm sóc sức khỏe của mình. Bệnh Gút luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những cơn đau từ nhẹ nhàng đến giữ dội và dai dẳng mà nó mang lại cho bệnh nhân.

Bệnh gút ban đầu gây đau đớn ở khớp các chi dưới
Bệnh gút ban đầu gây đau đớn ở khớp các chi dưới

Những cơn đau do bệnh Gút gây nên khiến những người mắc bệnh khó sinh hoạt như bình thường từ đó khiến họ càng thêm mệt mỏi. Đó là lí do tại sao một người mắc bệnh Gút luôn tìm đến những phương pháp điều trị hiệu quả và nhanh chóng nhất để thoát khỏi căn bệnh này.

Câu hỏi bệnh Gút kiêng ăn uống gì cũng là một trong những thắc mắc trong quá trình điều trị của nhiều bệnh nhân, bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi trên.

Trước khi tìm hiểu bênh Gút kiêng ăn uống gì thì chúng ta cùng điểm qua những nguyên nhân cũng như triệu chứng mà loại bệnh này mang lại.

Nguyên nhân bệnh Gút

Nguyên nhân sâu xa của bệnh Gút chính là do tỉ lệ Axit Uric trong máu tăng cao. Khi cơ thể không kịp đào thải Axit Uric có trong máu thì nó sẽ hình thành nên những tinh thể muối Urat xuất hiện đặc biệt là ở các cơ. Những cơ khớp bị muối Urat bám vào sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, các khớp có thể bị sưng tấy khó cử động.

Axit Uric bị chuyển hóa chậm có thể do nhiều nguyên nhân trong đó có chủ yếu là do người bệnh có chế độ ăn không lành mạnh như ăn quá nhiều đạm, dầu mỡ hay uống nhiều đồ uống có cồn như bia, rượu. Những người bị béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao do cơ thể có quá nhiều đạm.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Gút thường là do những yếu tố gần gũi trong cuộc sống nên số người mắc bệnh ngày một tăng, đặc biệt là ở nam giới.

Axit Uric tạo nên những tinh thể muốn Urat bám vào các khớp
Axit Uric tạo nên những tinh thể muốn Urat bám vào các khớp

Triệu chứng của bệnh Gút

Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nếu 1 bệnh nhân bị bệnh Gút chính là khi khớp ở những nơi như bàn tay, bàn chân bị sưng tấy sau những cơn đau. Những cơn đau người bị bệnh Gút gặp phải có thể là những cơn đau nhẹ trong vài tiếng nhưng cũng có thể là những cơn đau dữ dội kéo dài lên tới 2 ngày hoặc hơn.

Những khớp bị bệnh trong nhiều trường hợp còn bị lở loét nổi u cục gây mất thẩm mỹ. Người bệnh khi bị sưng khớp sẽ khó sinh hoạt như bình thường khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và căng thẳng hơn.

Người uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc bệnh Gút caoNgười uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc bệnh Gút cao

Chính vì những lí do có tính phiền phức này mà rất nhiều người tìm đến những biện pháp giảm Gút cấp tốc và hiệu quả, tuy nhiên bên cạnh việc tập trung chữa trị thì người bệnh nên tìm hiểu bệnh Gút kiêng ăn uống gì là hợp lí để giúp cho quá trình chữa trị được tốt hơn cũng như tránh tái phát vào tương lai.

Bệnh Gút kiêng ăn uống gì?

Bệnh Gút xuất hiện do lượng đạm trong cơ thể bị tăng lên khiến Axit Uric tăng lên trong máu, vì vậy người bệnh cần kiêng tuyết đối các loại thịt chứa màu đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa, thịt dê,v..v… Tránh các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến, ốc.

Kiêng ăn nội tạng từ động vật như lòng, tim, gan, thân. Những loại cây như măng tre, măng tây, nấm, giá sẽ làm tăng tỉ lệ Axit Uric trong máu nên cũng cần kiêng những loại cây này. Đặc biệt cầm giảm các loại đồ ăn từ dầu mỡ như đồ chiên hay thức ăn nhanh, kể cả là dầu thực vật thì những người bị bệnh Gút cũng nên kiêng tuyệt đối.

Đồ ăn dầu mỡ gây bệnh Gút
Đồ ăn dầu mỡ gây bệnh Gút

Người bệnh uống nhiều rượu, bia cũng có nguy cơ mắc bệnh cao nên cần kiêng tuyệt đối rượu bia. Bên cạnh đó những đô uống ngọt như nước ngọt, nước có ga cũng gây ra nguy cơ béo vì ở người mà người béo phì lại dễ mắc bệnh Gút nên cũng cần kiêng các loại đồ uống đó.

Nước có vị chua như nước cam, chanh cũng có tỉ lệ gây bệnh cao hơn các loại nước trái cây khác nên cũng cần hạn chế.

Trên đây là một số những thực phẩm và đồ uống trả lời cho câu hỏi bệnh Gút kiêng ăn uống gì, một khi đã mắc phải bệnh Gút thì bệnh nhân cần tiến hành điều trị nghiêm túc cũng như kết hợp các biện pháp ăn uống, luyện tập lành mạnh để không những có thể đẩy lùi bệnh mà còn tránh tái phát vào tương lai, chúc các bạn thành công!