Điều trị bệnh gout như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất ?

Bệnh gout, dân gian vẫn còn hay gọi là bệnh thống phong. Theo như thống kê cho thấy có khoảng trên 95% người đang mắc bệnh gout là nam giới ở tuổi trung niên. Ở nữ giới thì tỷ lệ mắc bệnh gout là rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5% và thường gặp ở người cao tuổi (khoảng trên 60 tuổi). Điều trị bệnh gout là cần một quá trình lâu dài, đòi hỏi phải có sự kiên trì của người bệnh.

Bệnh gout là bệnh viêm khớp do lắng đọng những tinh thể urat ở mô và dịch có trong cơ thể do tăng đột biến axit uric trong máu. Những nguyên nhân chính gây nên bệnh gout chủ yếu:

Cách điều trị bệnh Gút bằng thuốc nam
Cách điều trị bệnh Gút bằng thuốc nam

Do lối sống dùng nhiều bia, rượu, chế độ ăn có chứa nhiều purin (có trong hải sản, thịt đỏ).
Tăng huyết áp, thận yếu, hay sử dụng thuốc lợi tiểu. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến bệnh gout như là thừa cân, béo phì bởi ở người béo phì thì khả năng đào thải acid uric sẽ giảm trong khi đó khả năng tổng hợp lại acid uric máu lại tăng lên.

Bệnh gout có thể gây nên những cơn đau gout cấp: như sưng, đau nóng, đỏ một khớp hay gặp ở các ngón chân cái. Gout nếu như mà không phòng ngừa và chữa trị hiệu quả sẽ tiếp tục tái phát, các cơn sẽ nhanh hơn, sau đó sẽ xuất hiện những hạt tophi và bệnh khớp mạn làm hạn chế quá trình vận động. Bệnh nhân có thể sẽ bị chết do bệnh suy thận hoặc do tai biến mạch máu não.

Điều trị bệnh gout như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất ?

  • Người mắc bệnh gout cần phải được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể, theo dõi kịp thời, đặc biệt là ở giai đoạn sớm để ngăn ngừa bệnh tiến triển thành mạn tính, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Nên dùng thuốc kết hợp với việc điều chỉnh lối sống ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh gout.
  • Việc tiêm khớp chỉ khi mà có chỉ định của bác sĩ và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

Bệnh nhân gout phải xác định luôn cho mình một tư tưởng điều trị lâu dài, tránh trường hợp bỏ thuốc khi bệnh đang thuyên giảm và cần tích cực hợp tác với bác sĩ trong việc điều trị, ngăn ngừa được biến chứng của bệnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt thực sự khoa học.

trieu-chung-gut

Các đợt cấp tính của bệnh gout thường sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào mà bạn sẽ không thể biết trước được. Nó đến một cách rất đột ngột kèm theo những cơn đau vô cùng dữ dội và gây hiện tượng sưng đỏ các khớp. Biểu hiện viêm và đau có thể sẽ làm biến mất sau một thời gian nhưng các đợt viêm sẽ xuất hiện nhiều hơn và lan ra nhiều khớp trên khắp cơ thể. Nếu như không biết cách kiềm chế thì bệnh gout có thể huỷ hoại các khớp làm cho bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời.Chính vì vậy, để ngăn chặn được tình trạng này thì người bệnh nên biết cách dự phòng để bệnh gout ít tái phát hơn.