Đậu xanh – Khắc tinh của bệnh gút

Gút (Gout) là một bệnh lý rối loạn chuyển hoá chất purin làm tăng lượng Acid uric trong máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Bệnh gút có thể gây ra các biến chứng khó chữa trị, gây đau nhức xương khớp, ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của người bệnh.

Người bệnh gút có thể chữa trị bằng nhiều cách. Nhưng bạn có biết, ngay trong chính gia đình bạn cũng có một vị khắc tinh của bệnh gút. Đó chính là đậu xanh!

Đậu xanh và bệnh Gút
Đậu xanh và bệnh Gút
  • Đậu xanh được coi là một loại thực phẩm dinh dưỡng cao, cung cấp rất nhiều vitamin và các chất xơ, chất xơ hòa tan. Đối với cơ thể người bệnh, đậu xanh có tác dụng bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt những người mắc bệnh gút lâu năm, thường xuyên đau nhức xương khớp, khi ăn các món chế biến từ đậu sẽ tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất, nhanh chóng lấy lại sức khỏe, hoạt động cũng từ đó mà dễ dàng hơn.
  • Đối với người bị bệnh gút mãn tính thường có triệu chứng sưng đau, khó di chuyển, hoạt động khó khăn thì món chế biến từ đậu thích hợp nhất là món cháo đậu xanh.
  • Đây được coi là “bài thuốc” hữu hiệu để chống lại bệnh gút gâu đau nhức xương khớp . Thông thường, người ta thường lấy một lượng đậu xanh và đậu tương phù hợp, tùy khẩu vị người bệnh; sau đó ninh nhừ cùng nhau, xay nhuyễn cho dễ nuốt. Lúc ăn có thể cho thêm đường nếu người bệnh muốn ăn ngọt.
  • Ngoài “bài thuốc” trên, nhiều gia đình còn ninh nhừ đậu xanh cả vỏ, rau cải để cho bệnh nhân mắc gút ăn. Đây cũng có thể coi là một cách khác để đổi thực đơn các món chế biến từ đậu cho người bệnh đỡ ngán.
  • Người nhà bệnh nhân có thể điều chỉnh linh hoạt các món trên để người bệnh ăn thường xuyên, không chán. Việc áp dụng thực đơn về đậu trong khoảng 30 ngày sẽ giúp bệnh gút nhanh chóng thuyên giảm hơn.
Thực đơn về đậu dành cho người bênh gút
Thực đơn về đậu dành cho người bênh gút

Ngoài bài thuốc ăn trên, đối với những người bị bệnh gút muốn chữa trị bằng đậu xanh có thể dùng 3 củ hành ta + gừng tươi + 1 nắm lá ngải, dã nhỏ hỗn hợp trên và dùng chúng để đắp vào những chỗ đau nhức do gút gây ra. Phương pháp này nên áp dụng 1 ngày/ 1 lần, điều hòa, thường xuyên, liên tục sẽ giúp người bệnh thoát khỏi triệu chứng đau nhức xương khớp do gút gây ra.

Trong thời gian sử dụng thực đơn về đậu, người bệnh nên uống nước thường xuyên, tránh để khô miệng, cơ thể thiếu nước. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải hạn chế hút thuốc lá, uống rượu, chè, bia và các chất kích thích. Từ bỏ, hạn chế những thói quen xấu này không phải chỉ giúp chữa bệnh gút một cách hiệu quả mà còn có tác dụng ngăn ngừa rất nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa .

Chúng ta đều biết, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích khiến cơ thể suy nhược, yếu, sức đề khám giảm, gây nguy cơ bệnh gút bị biến chứng nguy hiểm, giảm tác dụng của việc điều trị gút bằng đậu xanh. Vì thế, hãy tập từ bỏ thuốc lá, uống rượu bia để có một cơ thể khỏe mạnh hơn, chữa trị bệnh gút bằng đậu xanh một cách hiệu quả hơn.