Đậu hà lan – Thực phẩm tối kỵ nếu không muốn bệnh Gout trở nên trầm trọng

Gút (bệnh gout) hiện nay là bệnh lý phổ biến về viêm khớp ở nam giới. Hơn 75% nguyên nhân gây ra bệnh gút là do thói quen ăn uống, sinh hoạt gây ra.

Hôm nay chúng ta tìm hiểu xem ngoài việc hạn chế ăn các loại thịt, các thức ăn nhiều đạm thì người bị bệnh gút còn nên kiêng loại rau gì?

>> Cách phân biệt quai bị và viêm tuyến nước bọt để tránh nhầm lẫn

Bệnh gút nên kiêng gì?
Bệnh gút nên kiêng gì?

Bệnh gút (bệnh gout) là một bệnh mạn tính viêm khớp khiến cho các khớp bị viêm và sưng lên. Bệnh gout gây ra cảm giác đau nhức dữ dội, gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của người bệnh.

Bệnh gout sinh ra khi axit uric tích tụ nhiều trong máu, tạo ra các tinh thể sắc nhọn làm tổn thương xung quanh khớp, từ đó gây sưng, tấy đỏ, đơ cứng, và đau đớn quanh các khớp

Ngoài ngón chân cái, mu bàn chân, mắt cá chân, gót chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay, khuỷu tay là những nơi có khớp có thể bị tổn thương bởi bệnh gút.

Người bị bệnh gout kiêng rau gì?

  • Bệnh nhân bị bệnh gout nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và tránh các thức ăn nhiều đạm. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng nên ăn, người mắc bệnh gout cần kiêng một số loại rau sau:
  • Không ăn rau cải bó xôi, bông cải…. để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong
  • Kiêng tất cả các loại măng, nấm, giá đỗ vì chúng thúc đẩy quá trình tổng hợp acid uric trong cơ thể.
  • Người bị bệnh gout hạn chế ăn đậu hạt nói chung, đặc biệt là: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh… vì là thức ăn thực vật giàu đạm, đạm làm bệnh phát triển nhanh hơn.
  • Ít uống thức uống có vị chua, nước uống giàu vitamin C do vitamin C làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.
Bệnh nhân bị bệnh gout nên kiêng đậu Hà Lan
Bệnh nhân bị bệnh gout nên kiêng đậu Hà Lan

Lưu ý:

  • Thực đơn tốt cho người bị bệnh gút là ăn uống nhằm hạn chế lượng Purin đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, kiêng quá mức sẽ gây thiếu Protein gây ra các căn bệnh khác. Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).
  • Tóm lại, bệnh nhân bị bệnh gout nên hạn chế các loại rau giàu đạm, các loại măng, nấm, giá đỗ …và tất cả các thức ăn giàu đạm khác, không uống rượu bia, nên ăn nhiều thực phẩm lợi tiểu, giàu chất xơ như dưa chuột, cải xanh, cà, khoai tây, bí đỏ… Chúng giúp làm giảm sự hình thành acid uric.
  • Vì bệnh nhân bị gout phải kiêng nhiều loại rau nên người bệnh cần ăn thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, không để cơ thể bị suy nhược, làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gout. Ngoài ra nên tập thể dục nhẹ nhàng, làm việc vừa sức nhằm rèn luyện sức khỏe nhưng không làm tăng tổn thương khớp.