Cách chữa bệnh quai bị bằng phương pháp dân gian

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh quai bị. Chúng ta thường dùng những bài thuốc dân gian để điều trị bênh. Sau đây là một số cách chữa bệnh quai bị bằng phương pháp dân gian hiệu quả và phổ biến nhất.

Quai bị còn gọi là bệnh má chàm bàm là một bệnh toàn thân biểu hiện bằng sưng một hay nhiều tuyến nước bọt, thường gặp nhất là các tuyến mang tai.

>> Tạm biệt bệnh gút nhờ rau xanh

Một số biến chứng của bênh quai bị đó là viêm màng não, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới, viêm tuyến tụy

Thảo dược tự nhiên chữa bệnh quai bị
Thảo dược tự nhiên chữa bệnh quai bị

Các biến chứng khác hiếm gặp hơn gồm viêm khớp, viêm tuyến giáp, viêm khớp xương hàm, viêm cầu thận, (glomerulonephritis), viêm cơ tim, xơ hóa nội tâm mạc, giảm tiểu cầu, thất điều tiểu não, viêm tủy cắt ngang, viêm đa dây thần kinh lan lên, viêm tụy cấp, viêm buồng trứng (oophoritis), và giảm thính lực.

Các bài thuốc bôi ngoài da chữa bệnh quai bị

Chữa quai bị bằng lá thúi địch kết hợp với lá mơ

Cách làm: Dùng lá thúi địch và lá mơ dã nát đắp vào vùng sưng  mỗi ngày 4-5 lần hiệu quả bất ngờ theo bài thuốc dân gian

Bài thuốc chữa quai bị từ hạt gấc

Cách 1: Đốt thành than hạt gấc 3-4 hạt, quai bị cói hoặc chiếu rách một nhúm (chừng 5g) đốt thành than. Trộn đều 2 thứ rồi hòa với dầu vừng bôi vào chỗ viêm sưng.

Cách 2: Đốt thành than nhân hạt gấc giã nát hoặc hạt gấc 4-5 hạt, tinh cối đá (đã diệt trùng) 6-10g, giấm thanh 5ml. Tất thảy trộn đều rồi bôi vào chỗ viêm sưng, ngày ngày 4-5 lần.

Cách 3: Nhân hạt gấc 2-3 hạt, giấm thanh hoặc rượu trắng 10 ml, đem hạt gấc mài vào giấm hay rượu rồi bôi nhiều lần vào chỗ sưng.

Chữa bệnh quai bị bằng các loại thuốc uống

  1. Huyền sâm 15 g, hạ khô thảo 6 g, bản lam căn 12 g, sắc uống.
  2. Vỏ cây gạo 40 g, cạo bỏ vỏ giấy bên ngoài, thái lát, sao vàng, sắc uống.
  3. Củ sắn dây 16 g, bạc hà 6 g, cúc tần sao 10 g, thăng ma 10 g, thạch cao sống 10 g, cam thảo 6 g, hoa cúc 15 g, hoàng cầm (nam) sắc uống.
  4. Quả ké 12 g, sài đất 12 g, bồ công anh 12 g, sắc với 3 bát nước lấy nửa bát, uống mỗi ngày 2 lần.
Chữa bệnh quai bị
Chữa bệnh quai bị

Chế độ ăn cho người đang bị bệnh quai bị

– Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Không ăn đồ nếp, cá mè, cá chép.

– Ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả tươi, giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch.

>> Công dụng của trà xanh với bệnh gút

Khi chăm sóc và chữa trị cho người đang mắc bệnh quai bị chúng ta cần đeo khẩu trang để virut gây bệnh không có cơ hội lây lan qua đường hô hấp, nước bọt, tránh phát sinh thành dịch. Người bệnh cần được cách ly ít nhất 2 tuần, tránh ra ngoài tiếp xúc với gió và nước lạnh. Nghỉ ngời trong nhà, không đến những nơi công cộng…

Lưu ý: Để tăng hiệu quả khi chữa quai bị bằng phương pháp dân gian, nên dùng kết hợp một bài thuốc uống, một bài thuốc bôi đắp và một món ăn bài thuốc để tăng tác dụng của thuốc, rút ngắn thời gian chữa bệnh, người bệnh mau phục hồi hơn.