Các lý do khiến bạn bị ăn không tiêu không phải ai cũng biết

Ăn không tiêu là triệu chứng phổ biến thường gặp vì vậy cũng dễ bị coi nhẹ. Thực ra biểu hiện ăn không tiêu có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số loại bệnh liên quan đến tiêu hóa. Và sau đây sẽ là các lý do khiến bạn bị ăn không tiêu không phải ai cũng biết.

Ăn không tiêu là do bị stress

Áp lực công việc lớn, cuộc sống căng thẳng, suy nghĩ nhiều khiến bạn bị khó tiêu. Thức khuya dậy sớm, làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều, hút thuốc lá, uống cà phê, dùng chất kích thích thường xuyên cũng khiến bạn bị rối loạn dạ dày dẫn đến ăn không tiêu phải làm sao.

Ăn không tiêu do uống nhiều sữa

Do uống nhiều sữa
Do uống nhiều sữa

Có một chứng bệnh gọi là không dung nạp lắc-tô-zơ. Chứng này khiến bạn bị không tiêu và đặc biệt là kèm cơn đau quặn thắt. Cơn đau và biểu hiện khó tiêu, ợ chua buồn nôn có thể biến mất ngày hôm sau nếu bạn không ăn uống các sản phẩm sữa.

Ăn không tiêu do bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một trong các lý do phổ biến dẫn đến khó tiêu. Viêm loét dạ dày là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, chức năng dạ dày giảm sút trầm trọng, thức ăn đưa tới dạ dày bị làm giảm tốc tộ tiêu hóa vì dạ dày làm việc yếu và vất vả, gây ra đau thượng vị và các hiện tượng khác bao gồm cả khó tiêu thường gặp.

Ăn không tiêu do ăn quá nhiều và nhanh

Ăn nhanh quá cũng dễ bị ăn không tiêu
Ăn nhanh quá cũng dễ bị ăn không tiêu

Thói quen ăn nhanh nói nhiều là rất xấu. Các cụ có câu “Nhai kỹ no lâu” nhắc nhở chúng ta nên ăn uống từ từ điều độ, để thức ăn có thể được tiêu hóa hiệu quả, tránh các vấn đề không đáng có về tiêu hóa, hơn nữa lại giúp “no lâu”. Thói quen ăn nhanh, ăn nhiều rất dễ dẫn đến chướng bụng đầy hơi kéo dài, ăn đêm, ăn muộn trước khi đi ngủ cũng khiến bạn bị khó tiêu.

Ăn không tiêu do rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa thông thường rất hay gây ra chứng chướng bụng đầy hơi buồn nôn. Nếu bị rối loạn tiêu hóa bình thường bạn chỉ cần chú ý uống men tiêu hóa trước và sau bữa ăn, một ngày vài lần theo hướng dẫn của thuốc để khắc phục tình trạng khó tiêu. Bên cạnh đó có thể uống nước chanh, nước gừng để giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trong chanh có nhiều axit thúc đẩy tiêu hóa trong dạ dày, hơn nữa chanh chỉ được khuyến khích uống sau khi ăn, uống trước khi ăn có khả năng gây ra nguy cơ viêm xung huyết hang vị.

Bị khó tiêu do mắc viêm dạ dày tá tràng, ruột kích thích

Triệu chứng đau bụng khó tiêu thường gặp suốt nhiều tuần, nhiều tháng còn là triệu chứng của ung thư dạ dày. Đặc biệt là ở những người có kèm các biểu hiện khác như buồn nôn và trào ngược dạ dày thực quản, chán ăn, dễ sụt cân, giảm cân bất thường không rõ lý do.

>> Tin nhanh về chủ đề chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì ?