Biến chứng của bệnh gút nguy hiểm như thế nào?

Bệnh gút là căn bệnh mắc phổ biến ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra. Cuộc sống hiện đại quá hối hả khiến chúng ta không có nhiều thời gian chăm sóc baen thân. Đây cũng chính là cơ hội cho các căn bệnh phát triển mà chúng ta không phát hiện ra.

Bệnh gút là một trong số đó. Thông thường bệnh gút phát triển một cách âm thầm, nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng. hãy thân trọng với những biến chứng của bệnh gút bởi chúng rất nguy hiểm và khó chữa trị.

Biến chứng của bệnh gút nguy hiểm như thế nào?

Bệnh gút gây ra những biến chứng nguy hiểm
Bệnh gút gây ra những biến chứng nguy hiểm

Thông thường chúng ta nghĩ bệnh gút khiến cho chân tay và các khớp của chúng ta sung đỏ đau đớn, gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt. Nhưng ít người biết rằng đó chỉ là một trong những dấu hiệu rất nhỏ của gút. Những đôi bàn chân, bàn tay sung vù, lở loét, bị viêm nhiễm nặng nề chính là những biến chứng do gút để lại. Bệnh gút để lâu ngày khiến các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng tổn thương nặng nề, gây nguy hiểm cả tới tính mạng người bệnh. Số khác còn rơi vào tình trạng các khớp xương bị viêm, ăn mòn khiến người bệnh không thể di chuyển thậm chí là liệt.

Đó chỉ là một vài điểm cơ bản trong biến chứng của bệnh gút mà chúng ta chưa biết, để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh bệnh gút ngay từ bây giờ.

Những biến chứng kinh hoàng của bệnh gút.

Tổn thương xương khớp do bệnh gút gây ra
Tổn thương xương khớp do bệnh gút gây ra

Rất nhiều người có tâm lý chủ quan vì nghĩ rằng bệnh gút không có gì nguy hiểm, hoặc chần chừ trong việc khám và chữa bệnh. Lâu ngày bệnh gút càng trầm trọng và có những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng đầu tiên phải kể đến là việc tổn thương xương khớp. Ở giai đọa sau của bệnh gút, các hạt tophi bắt đầu mọc xung quanh khớp, các hạt này có thể phát triển và gây nên biến dạng các khớp, làm cho người bệnh di chuyển rất khó khăn. Khi các hạt tophi vỡ ra, dẫn đến tình trạng lở loét là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng khớp.

Biến chứng của bệnh gút khiến thận bị tổn thươngBiến chứng của bệnh gút khiến thận bị tổn thương

Một biến chứng của bệnh gút phải kể đến là tình trạng tổn thương thận. Các tinh thể urat natri không được đào thải ra ngoài lâu ngày tích tụ lại gây nên sỏi thận. Các viên sỏi phát triển quá to, di chuyển làm tắc đường tiểu, viêm tiểu đường, ứ nước, dãn thận… Trong trường hợp này bệnh nhân sử dụng các loại thuốc nhằm hạn chế tình trạng bệnh nhưng thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ dẫn đến suy thận.

Còn rất nhiều các biến chứng của bệnh gút nguy hiểm không kém như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Phòng ngừa biến chứng của bệnh gút bằng cách nào?

Chế độ ăn uống khoa học giúp hạn chế những biến chứng của bệnh gút
Chế độ ăn uống khoa học giúp hạn chế những biến chứng của bệnh gút

Nếu cơ thể có những dấu hiệu lạ nên tới ngay các cơ sở uy tín để khám bệnh. Nếu phát hiện ra bệnh cần có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Tuần thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ.
Nên sử dụng các loại thuốc thảo dược thay vì các loại thuốc tây vì hay có tác dụng phụ, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
Kết hợp một chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên, có lối sống lành mạnh.