Bệnh lưu gút đỏ và những điều không thể bỏ qua

Bệnh lưu gút đỏ là một dạng của bệnh về xương khớp do hệ thống miễn dịch ở xương khớp không còn chống lại những tấn công của các yếu tố bên ngoài cũng như các vi rút, vi khuẩn gây bệnh ở trong. Tuy nhiên có khá nhiều người còn xa lạ với cái tên này, hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh bệnh lưu gút đỏ nhé!

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh lưu gút đỏ

Bệnh lưu gút đỏ có thể mắc phải ở tất cả các đối tượng, căn bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra, tùy vào cơ địa của mỗi người mà nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới bệnh lưu gút đỏ là do yếu tố yếu tố di truyền. Theo như nghiên cứu nếu trong một gia đình có người mắc bệnh lưu gút đỏ thì những thế hệ sau rất dễ tiếp tục mắc phải, đặc biệt tỉ lệ cao nhất nằm ở thế hệ thứ nhất. Biết trước được điểu này hãy có những biện pháp phòng tránh để hạn chế tối đa nguy hiểm mà bệnh mang lại.

Không khí ẩm ướt, ô nhiễm là tác nhân gây bệnh
Không khí ẩm ướt, ô nhiễm là tác nhân gây bệnh

Môi trường càng ngày càng biến đổi, nó cũng là một trong những tác nhân chính khiến con người mắc phải bệnh lưu gút đỏ. Sống và làm việc trong một môi trường ẩm ướt, khói bụi, độc hại, các biểu hiện thời tiết thất thường khiến cho con người rất dễ mắc bệnh. Khi thời tiết thay đổi môi trường cũng sẽ thay đổi theo, môi trường ẩm ướt là điều kiện cho vi khuẩn phát triển, những người sống trong môi trường này sức đề kháng bị giảm sút, và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra sự thay đổi nhanh chóng của nội tiết tố cũng được xem là một nguyên nhân. Đặc biệt là ở phụ nữ, hàm lượng nội tiết tố thay đổi liên tục nhất là trong giai đoạn thai kỳ, vì thế mà phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Những biểu hiện của bệnh lưu gút đỏ không thể bỏ qua

Biểu hiện của bệnh lưu gút đỏ
Biểu hiện của bệnh lưu gút đỏ

Bệnh lưu gút đỏ có những biểu hiện rất rõ ràng, xuất hiện ở rất nhiều bộ phận trên cơ thể người bệnh như hệ thống xương khớp, hệ miễn dịch, hệ thần kinh, tóc, da, thận, phổ, tim mạch, mắt….Khi thời tiết đột ngột trở lạnh bệnh có dấu hiệu nặng hơn.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh là bệnh nhân bị sốt cao, cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu xuống cân, chán ăn, ngủ không ngon giấc…. Các triệu chứng càng nặng chứng tỏ bệnh càng nặng.

Bên cạnh đó các cơn đau ở xương khớp xuất hiện ngày càng nhiều, có thể đau thành từng cơn có thể kéo dài dai dẳng nhiều tiếng đồng hồ. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở bàn chân, bàn tay sau đó lan rộng ra tất cả các khớp trên cơ thể. Tại vị trí các khớp xuất hiện hiện tượng sưng đỏ, nhìn rất giống như bị viêm.

Tùy vào nguyên nhân và thể trạng của người bệnh mà xuất hiện các dấu hiệu khác nhau. Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường trên hãy đi khám để có phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh lưu gút đỏ điều trị như thế nào?

Bệnh nhân chú ý nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
Bệnh nhân chú ý nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu phát hiện ra bệnh sớm việc điều trị sẽ rất dễ dàng vì các dấu hiệu chưa xuất hiện nhiều. Việc khắc phục tình trạng bệnh sẽ đơn giản hơn. Chỉ cần uống thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ, giữ ấm cơ thể, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẽ nhanh chóng phục hồi.

Nếu chủ quan để đến khi bệnh trở nặng quá trình điều trị sẽ gặp phải không ít khó khăn. Khi bệnh bắt đầu nặng sức đề kháng của người bệnh yếu hơn, các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập khiến bệnh xấu đi nhanh chóng.

Ngoài việc sử dụng thuốc người bệnh nên lưu ý nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ, nếu bệnh có dấu hiệu lạ nên thông báo ngay với bác sĩ để có phương hướng thay đổi phương pháp điều trị.