Bệnh thận hư và cách điều trị hiệu quả

Ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh thận hư. Vậy thận hư là bệnh gì? Hãy cùng  chúng tôi tìm hiểu về thận hư và cách điều trị thận hư một cách an toàn nhất nhé.

  1. Bệnh thận hư là gì?

Ở phần mở đầu này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về chứng bệnh thận hư là gì.

bệnh thận hư là gì
Thận hư gây mệt mỏi cho người bệnh

Bệnh thận hư là biểu hiện của trạng thái rối loạn của thận do trong quá trình bài tiết nước tiểu, lượng protein bị đào thải cùng là rất lớn. Những người bị thận hư thường bị phát phù toàn thân. Đối với những người bình thường ở cầu thận có các mao mạch đóng vai trò quan trọng như một màng lọc, và ngăn cản các phân tử có kích thước lớn thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.

Đây là một căn bệnh rất dễ gặp phải ở mọi lứa tuổi. Tuy nó không quá nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị bệnh kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như suy thận cấp hoặc suy tim.

  1. Cách điều trị bệnh thận hư

Để điều trị hội chứng thận hư được hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo một số nguyên tắc chữa bệnh cơ bản sau: tìm hiểu đúng nguyên nhân để chữa trị, chữa trị đồng thời bảo vệ các chức năng của thận, kết hợp chế dộ dinh dưỡng hợp lí khi điều trị bệnh.

Kết hợp chế độ ăn uống hợp lí với điều trị bằng thuốc đông y cho người suy thận

Một số loại thuốc có tác dụng kiểm soát chặt chẽ các triệu chứng và chữa trị biến chứng của bệnh thận hư như sau:

Thuốc lợi tiểu: loại thuốc này có tác dụng kiểm soát việc toàn than phát phù bằng cách gia tăng chất lỏng ở phía đầu ra.

Thuốc kháng sinh: Khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ giúp cơ thể kiểm soát tốt việc nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh.

Chữa bệnh bằng thuốc nam:

Đu đủ xanh: chọn một quả đu đủ tươi, có  khối lượng khoảng 500gram, gọt sạch vỏ , rửa sạch lại với nước cho hết nhưa, đục một lỗ nhỏ và bỏ vào trong một ít muối trắng, đem chưng cách thủy khoảng 25-30 phút. Thường xuyên áp dụng bài thuốc này để có hiệu quả cao.

Râu ngô: sử dụng phần râu ngô tươi hoặc phần râu ngô đã được phơi khô, làm sạch. Nấu lên cùng với nước và uống hàng ngày. Râu ngô có tính mát, có tác dụng loại trừ độc tố cho cơ thể, đặc biệt khắc phục chứng thận hư rất hiệu quả.

Râu ngô có tác dụng điều trị suy thận rất tốt
Râu ngô có tác dụng điều trị suy thận rất tốt

Diếp cá: loại rau này có công dụng lợi tiểu, tăng hệ miễn dịch. Rau diếp cá làm sạch, phơi khô. Mỗi lần sử dụng đêm khoảng 150gr hãm cùng với 1lit nước đun sôi trong khoảng 25-30 phút cho ngấm, uống thay nước lọc hàng ngày. Thực hiện bài thuốc này trong khoảng 2 tháng liên tiếp , sau đó đi khám để xác định  phương pháp chữa trị tiếp theo.

Lưu ý trong khi điều trị bệnh:

Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Người bị bệnh nên tuân thủ một số nguyên tắc: ăn nhạt, hạn chế uống nước khi bị phù toàn thân, ăn các loại thức ăn có chứa nhiều protein để bù lại lượng protein đã bị mất khi bài tiết qua đường nước tiểu.

Qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm được về chứng bệnh thận hư là gì. Bệnh tuy không có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể nhưng không nên kéo dài bệnh do nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.