Bệnh gút và hậu quả nặng nề do chủ quan của người bệnh

Nếu như ngày xưa gút được mệnh danh là “Bệnh vua chúa” thì nay đã trở thành “bệnh thời hiện đại”, ai ai cũng có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên, đa số người bệnh đều mơ hồ không nắm rõ thông tin, nguồn gốc bệnh, thường chủ quan tự chữa bằng các bài thuốc dân gian truyền miệng tại nhà khiến bệnh chuyển biến nguy hiểm để lại biến chứng khó lường.

Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh gút và hậu quả nặng nề của nó. Mời độc giả quan tâm theo dõi!

Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Giới thiệu về bệnh gút

Theo nhiều tài liệu định nghĩa, bệnh gút được hình thành bởi các tinh thể muối urat tích tụ trong một thời gian dài do sự thay đổi về nồng độ của axit uric trong máu. Khi xuất hiện triệu chứng, nếu người bệnh không tích cực điều trị, theo dõi tình trạng bệnh một cách nghiêm túc thì hậu quả để lại không thể kiểm soát.

Tác dụng của cây chùm ngây

Vì sao người bệnh chủ quan trong quá trình điều trị?

Bệnh gút hình thành ở mỗi người đều có vô vàn nguyên nhân khác nhau. Song lí do chung của người bệnh làm bệnh gút và hậu quả nặng nề thêm chỉ có các lí do sau:

Một là: người bệnh không trang bị kiến thức chuẩn về bệnh gút. Hầu hết khi mới chớm mắc bệnh, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn là rất lớn. Tuy nhiên người bệnh lại thường phán đoán về tình trạng bệnh hết sức mơ hồ, chủ yếu là nghe tư vấn từ người mắc bệnh trước đó, đọc một vài thông tin tìm kiếm trên mạng mà không đến các cơ sở chuyên môn để thăm khám chính xác.

Vì vậy, bệnh nhân thường cho rằng bệnh gút ( bệnh thống phong) này có từ thời xa xưa và cha ông ta đã chữa khỏi bằng các bài thuốc nam qua lưu truyền nên chỉ cần thuốc nam là khỏi. Chữa trị một cách cảm quan, không đúng người, đúng bệnh là nguyên nhân khiến cho bệnh gút và hậu quả của nó khó thay đổi, khi hối hận thì đã muộn.

Không kiêng triệt để những đồ ăn giàu đạm khiến gút tiến triển nhanh
Không kiêng triệt để những đồ ăn giàu đạm khiến gút tiến triển nhanh

Hai là: người mắc gút còn coi thường bệnh, chủ quan trong quá trình điều trị. Khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, người bệnh chỉ trải qua những cơn đau nhẹ nhàng. Vì thế trong quá trình chữa trị, bệnh nhân không thật sự quyết tâm, giữ kiên trì trong suốt quá trình kiêng khem trị bệnh, làm bệnh tái phát và ngày một nặng hơn.

Ba là: chủ quan trước các giai đoạn phát triển của bệnh. Quá trình gút phát tác ở mỗi người đều trải qua 4 thời kỳ chính- 4 giai đoạn tương ứng với mức độ phát triển của bệnh. Các giai đoạn biến chuyển thường rất dài, nhất là các cơn gút cấp thường đến đột ngột không báo trước. Một thời gian dài có thể không xuất hiện nhưng cũng có thể xuất hiện liên tục với các cơn đau kéo dài. Do đó, người bệnh nhầm tưởng đã khỏi bệnh mà không cảnh giác với những cơn đau, không tái cũng như tuân thủ những yêu cầu của bác sĩ.

Hình ảnh hạt tophi làm xói mòn xương của người mắc gút
Hình ảnh hạt tophi làm xói mòn xương của người mắc gút

Biến chứng và hậu quả nặng nề của bệnh gút

Hạt urat làm biến dạng khớp: chúng hình thành và phát triển quanh các khớp. Khi vỡ ra sẽ gây nhiễm trùng, chữa trị rất khó khăn và tốn kém, không thể khôi phục hoàn toàn như ban đầu.

Xương khớp bị thương tổn: các hạt axit uric bị lắng đọng tại các khớp chính là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp. Nếu điều trị chậm trễ, mức độ tổn thương xương khớp vĩnh viễn là rất lớn.

Chức năng thận bị ảnh hưởng: Thận có nhiệm vụ là đào thải. Một khi lượng axit uric tăng quá cao sẽ đào thải qua thận, là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh sỏi thận, viêm cầu thận và làm suy giảm chức năng thận trầm trọng, kéo theo hàng loạt các bệnh nguy hiểm khác.

Gây nguy hiểm đến tim: nhiều bệnh nhân bị gút phát hiện bị viêm màng trong và cơ tim. Mảng xơ vữa trong động mạch làm giảm lưu thông dẫn đến tắc mạch máu, đặc biệt là mạch vành tim làm nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về bệnh gút và hậu quả của nó mà sự chủ quan của người bệnh chính là một phần lớn nguyên nhân. Bệnh nhân mắc gout cần phải đến ngay các cơ sở chuyên môn gần nhất để xét nghiệm, theo dõi tình trạng bệnh nhằm ngăn chặn sự phát triển và bảo vệ được sức khỏe của chính mình.