Bệnh gút và biến chứng suy thận – Mối hệ lụy khó lường

Gút là một bệnh đau đớn xảy ra khi axit uric , một sản phẩm rác thải thông thường, tích tụ trong máu và hình thành các tinh thể ở khớp và/hoặc thận. Đó chính là khởi đầu cho sự liên quan giữa bệnh gútsuy thận.

Biến chứng bệnh Gút
Biến chứng bệnh Gút

Mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh suy thận

Axit uric bình thường hòa tan trong máu, xử lý thông qua thận, và rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nếu cơ thể làm cho thêm axit uric, hoặc nếu thận có thể không đủ của nó rõ ràng, sau đó nồng độ acid uric trong máu sẽ trở nên quá cao, một tình trạng gọi là tăng acid uric máu.

 • Tăng acid uric máu không phải là một căn bệnh và có thể không gây ra vấn đề, nhưng nếu nó tiếp tục trong một thời gian dài và điều kiện trong cơ thể là đúng, tinh thể có thể hình thành và gây bệnh gút. Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng nồng độ acid uric ở lại dưới 6,0 mg / dL để ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút.
 • Acid uric xuất phát từ sự phân hủy của purines , hóa chất được tìm thấy trong cả hai chế độ ăn của chúng tôi và cơ thể của chúng trong tự nhiên.
 • Thực phẩm và đồ uống có đóng góp nhiều nhất cho tăng acid uric máu và bệnh gút bao gồm: thịt đỏ, thịt nội tạng, hải sản, bia, rượu, và các mặt hàng có đường.
 • Vấn đề về sức khỏe như bệnh béo phì, cao huyết áp, lượng đường trong máu cao và cholesterol cao cũng có thể dẫn đến tăng uric acidand sự phát triển của bệnh gút.
 • Và bởi vì một số loại thuốc cũng có thể làm tăng rủi ro, bạn nên xem xét lại tất cả các loại thuốc bổ sung của bạn với bác sĩ của bạn. Các nguyên nhân khác của tăng acid uric máu và bệnh gút bao gồm bệnh thận, tiếp xúc với chì, suy giáp, bệnh nặng hoặc căng thẳng, và gắng sức khắc nghiệt.

Một số người bị bệnh gút không có nồng độ acid uric cao, vì thế nó rất quan trọng để duy trì một lối sống lành mạnh không có vấn đề mức độ. Không hút thuốc, hãy làm theo một chế độ ăn cân bằng, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục.

Bệnh Gút và Suy thận
Bệnh Gút và Suy thận

Tinh thể acid uric lắng đọng trong các khớp có thể gây đau, sưng, cứng khớp và biến dạng, và làm suy yếu phong trào.

 • Tinh thể acid uric lắng đọng ở thận có thể trở thành đá lớn. Những stonesare rất đau đớn và có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn bằng 1) tạo thành một chướng ngại ngăn cản thận từ loại bỏ chất thải và gây nhiễm trùng, và 2) để lại sẹo thận với các cạnh thô hoặc sắc nét. Cả hai vấn đề có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính và thậm chí suy thận .
 • Bệnh thận mãn tính xảy ra khi thận đã bị hư hỏng và /hoặc chức năng thận đã bị suy giảm đáng kể trong hơn 3 tháng, andit được phát hiện với các xét nghiệm thường. Một trong những thử nghiệm này được ước tính mức lọc cầu thận (eGFR) mà quyết định mức độ chức năng thận. Thử nghiệm đo độ albumin trong nước tiểu và được gọi là nước tiểu albumin to– creatinin (ACR) . Albumin trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của tổn thương thận.

Suy thận cấp xảy ra khi chức năng thận là rất nghèo mà có những triệu chứng nghiêm trọng, hoặc khi có một nhu cầu để chạy thận hoặc ghép để treatcomplications mà có thể dẫn đến nhiều bệnh tật và cái chết.

Ngăn chặn sự chuyển biến liên quan giữa bệnh Gút và Suy thận
Ngăn chặn sự chuyển biến liên quan giữa bệnh Gút và Suy thận
 1. Tập trung vào những thay đổi lối sống để giảm nguy cơ phát triển bệnh gút và suy thận mạn tính. axit uric cao là yếu tố nguy cơ lớn nhất cho việc phát triển bệnh gút, nhưng nếu bạn loại bỏ nguyên nhân của axit uric cao như béo phì và huyết áp cao, sau đó bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút.
 2. Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa chủ yếu là các loại rau và trái cây, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có đường, đặc biệt là những người có chứa xi-rô ngô fructose cao. Hạn chế rượu, thịt, cá, đặc biệt là tôm và tôm hùm. Tránh chế độ ăn kiêng bởi vì họ có thể làm cho nước tiểu axit hơn, mà làm cho nó khó khăn hơn cho acid uric để hòa tan.
 3. Uống ít nhất 64 ounces nước mỗi ngày (8 ly) để giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi.
 4. Uống thuốc theo quy định của bác sĩ.