Bệnh gút tập thể dục như thế nào?

Nhiều người lười biếng và tự biện minh rằng với những khớp xương đau đớn của bệnh gút, họ chẳng thể nào tập được một bài thể dục. Càng tập càng đau là những gì họ cảm nhận được, vậy bệnh gút tập thể dục thể nào cho đúng.

Bệnh gút tập thể dục có lợi ích gì?

Tập thể dục cho người bị gút

Khi bạn sống chung với bệnh gút, thiếu vận động có thể gây ra một vòng luẩn quẩn và khiến tình trạng gút thêm xấu đi. Bệnh gút khiến cho các khớp xương của bạn tổn thương và làm bạn lười vận động hơn. Không hoạt động khiến cơ thể kém linh hoạt, cơ bắp suy yếu và khếch đại thêm triệu chứng đau đớn.

Bệnh gút tập thể dục hoàn toàn có thể thúc đẩy quá trình điều trị diễn ra tốt hơn. Ban đầu có thể hơi đau, nhưng lâu dài vận động sẽ giúp giảm cơn đau gút và tăng năng lượng cũng như duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Một nghiên cứu năm 2008 đã cho biết, những người đàn ông chạy 5 dặm/ngày có ít nguy cơ phát triển bệnh gút so với nam giới ít vận động.

Bệnh gút tập thể dục như thế nào mới đúng cách?

Đương nhiên, không phải bài tập nào cũng phù hợp với bệnh nhân gút. Vận động với cường độ cao không phải sự lựa chọn thích hợp. Hãy chọn những môn thể thao và bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ, aerobic… Mục tiêu của bạn là tập 30 – 45 phút mỗi ngày và 5 ngày/tuần.

Bơi lội

Nếu muốn cải thiện bệnh gút bằng thể thao thì không thế thiếu môn bơi lội. Bơi cùng các hoạt động dưới nước là một cách tuyệt vời để tăng tính di động và chức năng của khớp mà không có sự tác động đầy đủ của lực hấp dẫn. Khi bạn di chuyển trong nước, khớp xương sẽ được vận động mà không có bất cứ căng thẳng nào.

Hãy bắt đầu từ từ và tăng dần tổng thời gian bơi của bạn. Mỗi tuần duy trì bơi 2 lần, bắt đầu từ 15 phút, mỗi lần tăng 5 phút và dừng lại ở ngưỡng 30 – 45 phút mỗi lần bơi.

Các bài tập sức bền tốt cho tim mạch

Một số bài tập sức bền sẽ rất tốt cho hệ tim mạch của bạn, chúng giúp tăng tuần hoàn máu, kiểm soát trọng lượng và quan trọng là giảm đau, điều trị bệnh gout. Đi bộ, đạp xe, leo cầu thang cũng các bài tập aerobic nhẹ nhàng sẽ cho tác dụng tuyệt vời không kém gì bơi lội đâu.

Một vài động tác cụ thể cho từng bộ phận trên cơ thể:

Giãn cơ

bai-tap-gian-co

Đứng thẳng, hai tay giơ lên cao và đan vào nhau, vươn tay hết cỡ sao cho các phần cơ bắp tay và ngực gồng lên. Động tác này có tác dụng giảm sự tích tụ axit urix đồng thời tăng sự linh hoạt cho các cơ bắp.

Lưng

bai-tap-lung-va-co-dui-sau

Tương tự như trên, đưa hai tay ra sau đồng thời nắm vào nhau, vươn thẳng để tạo sự giãn cơ.

Vai

bai-tap-vai

Giơ hai tay lên cao, gập tay trái ra sau gáy đồng thời tay phải tóm lấy khủy tay phải, kéo về phía đầu. Khi đó toàn bộ cơ bắp trái sẽ được vận động.

Cổ tay

bai-tap-co-tay-730x430

Dang rộng hai tay, nắm chặt và xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ 30s thì đổi chiều.

Chân

bai-tap-chan-2

Ngồi gập kiểu ếch đằng trước, hai tay nắm lấy hai cổ chân và xoay đều cho khớp chân linh hoạt, máu tuần hoàn và giảm đau.
Hy vọng những chia sẻ về bệnh gút tập thể dục trên đây có thể cung cấp cho bạn những kiến thưc bổ ích về căn bệnh này.
Thân ái!