Bệnh Gút nên ăn rau gì – nên ăn hoa quả gì?

Bệnh Gút được biết đến với những tác hại phiền hà mà nó mang lại. Một người mắc bệnh Gout sẽ bị đau đớn ở các khớp gây ra sưng tấy, đỏ bầm hoặc nhiều trường hợp nổi các cục u xấu xí có thể lở loét gọi là cục Tôphi. Bệnh nhân bị bệnh Gout do phải chịu đau đớn triền miên dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, khó sinh hoạt như bình thường, mệt mỏi và có thể làm giảm ham muốn ở đàn ông.

Chính vì những nguy cơ tiềm tàng của bệnh mà có rất nhiều biện pháp chữa trị bằng cả thuốc Tây y và Đông y, tuy nhiên, bên cạnh việc dùng thuốc thì ta cũng nên áp dụng những chế độ ăn uống phù hợp cũng như luyện tập thể dục thể thao. Thắc mắc của nhiều bệnh nhân là bệnh Gout nên ăn hoa quả gì là tốt? Bài viết này sẽ cung cấp 10 loại rau quả mà bệnh nhân bị bệnh Gout có thể ăn.

Bệnh Gout sẽ trở nên khó chữa nếu chủ quan
Bệnh Gout sẽ trở nên khó chữa nếu chủ quan

Trước khi tìm hiểu bệnh Gout nên ăn hoa quả gì chúng ta cùng tìm hiểu tại sao lại có bệnh Gout.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout

Nguyên sâu xa dẫn đến bệnh Gout là do hiện tượng rối loạn chuyển hóa hạt nhân Purin, khi các nhân Purin không được chuyển hóa sẽ gây tích tụ Axit Uric trong máu. Nếu cơ thể 1 người có tỉ lệ Axit Puric tăng cao ở máu thì sẽ các hạt tinh thể muối Urat sẽ xuất hiện đặc biệt là ở các khớp xương. Khi các khớp bị bám bởi hạt Urat thì sẽ sinh ra tình trạng đau đớn mà nhẹ thì có thể chỉ kéo dài chỉ trong vài giờ còn nặng thì có thể lên đến nhiều tuần.

Các khớp bị đau sẽ bị sưng, đỏ và tím bầm, có thể còn xuất hiện các u cục lở loét gây mất mỹ quan. Những người bị sưngkhớp thì sẽ khó hoạt động như bình thường, từ đó dẫn đến tình trạng bị mất ngủ vì phải chịu đau, khiến cơ thể mệt mỏi hơn, chịu nhiều căng thẳng. Nếu để bệnh kéo dài mà không chữa trị thì sẽ dẫn đến những biến chứng khác liên quan đến các bệnh về thận, tim mạch mà rất khó chữa trị.

Như vậy, để giúp quá trình điều trị hiệu quả, người bệnh không những cần tuân thủ các liệu pháp chữa trị mà còn cần có chế độ ăn uống bổ dưỡng và luyện tập nâng cao sức khỏe. Trong đó, ta luôn biết hoa quả có hàm lượng chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe, vậy bệnh Gout nên ăn hoa quả gì là tốt?

Bệnh Gout nên ăn hoa quả gì?

Rau cải bẹ và rau bắp cải

Rau cải bẹ xanh có công dụng đào thải chất Axit Uric – loại chất tạo tinh thể muối Urat gây ra bệnh Gout hiệu quả. Người bệnh có thể nấu nước rau cải bẹ và uống thay nước để quá trình đào thải chất Axit Uric được dễ dàng hơn.

Rau cải bẹ xanh tốt cho sức khỏe và đào thải Axit Uric dễ dàng
Rau cải bẹ xanh tốt cho sức khỏe và đào thải Axit Uric dễ dàng

Còn rau bắp cải không có nhân Purin nên việc hấp thụ vừa tốt cho sức khỏe mà còn tránh gây bệnh Gout ở người.

Bí xanh

Bí xanh nổi tiếng trong việc giảm béo mà những người bị béo phì là những người có nguy cao bị bệnh Gout. Bên cạnh đó Bí xanh còn làm lợi tiểu nên giúp quá trình đào thải Axit Uric qua đường tiết niệu là rất hiệu quả.

Quả dưa hấu

Dưa hấu không chứa Purin tốt cho bệnh nhân bị Gout cấp tính
Dưa hấu không chứa Purin tốt cho bệnh nhân bị Gout cấp tính

Theo Đông y thì dưa hấu có tính lạnh, giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiểu. Đặc biệt là trong dưa hấu không có chất Purin nên khi ăn không lo lắng Purin sẽ bị rối loạn chuyển hóa từ đó gây ra bệnh Gout. Các chuyên ra cho biết dưa hấu dưa hấu là loại quả tốt cho bệnh Gout cấp tính.
Trên đây là 3 loại rau quả phổ biến mà người bị bệnh Gout có thể hấp thụ, chúc các bạn thành công!