Bệnh gút có thể được chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Gút là căn bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa đạm trong cơ thể, từ đó làm tăng nồng độ axit uric, biểu hiện bằng những khối u cục nổi lên ở các khớp, gây ra những cơn đau khớp cấp.

Số lượng bệnh nhân gút tăng lên từng ngày khiến mọi người cũng dành sự quan tâm cho căn bệnh này nhiều hơn. Trong đó, câu hỏi: “bệnh gút có thể chữa khỏi không?” là một trong những thắc mắc của rất nhiều người.

Là căn bệnh được biết tới từ hơn 2000 năm trước và được coi như bệnh của các vua chúa, nhưng mãi đến ngày nay mới có nhiều nghiên cứu về bệnh gút. Không phải ai trong chúng ta cũng có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này cũng như khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh gút.

Hiểu biết về bệnh gút
Hiểu biết về bệnh gút

Bệnh gút bắt nguồn từ chế độ ăn uống không hợp lí và thường gặp ở nam giới hơn là nữ giới do nam giới thường uống nhiều rượu bia và ăn nhiều đồ ăn chứa chất đạm. Khi mắc bệnh gút, người bệnh chịu rất nhiều phiền toái từ những cơn đau ở ngón chân, cổ chân, tay và khuỷu tay, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và làm việc. Bên cạnh đó, những biến chứng của bệnh gút có thể phá hủy tim mạch, các cơ quan nội tạng trong cơ thể người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh gút ở người già
Bệnh gút ở người già

Bệnh gút là căn bệnh mãn tính, hiện nay vẫn chưa có phương thức chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh sẽ được điều trị các loại thuốc nhằm giảm nồng độ axit uric trong máu, chữa trị các triệu chứng đau khớp, từ đó không còn những cơn đau do gút gây ra. Bệnh dễ tái phát nếu không có chế độ ăn uống và sinh hoạt nghiêm ngặt. Sai lầm quan trọng trong cách điều trị bệnh gút chính là việc bệnh nhân khi không còn các cơn đau thì lầm tưởng rằng bệnh gút được chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, họ mặc sức ăn uống, không vận động và tập luyện như chỉ dẫn, từ đó bệnh dễ dàng tái phát trở lại với mức độ nặng hơn, bệnh nghiêm trọng có thể gây suy giảm chức năng gan, thận, có biểu hiện rối loạn mỡ máu, huyết áp cao,…
Hiện nay, Đông Tây y vẫn đang tích cực nghiên cứu nhằm tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh gút. Người mắc bệnh gút ngoài việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ cần có chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp để tránh bệnh tái phát. Chúc các bạn luôn có sức khỏe thật tốt để tận hưởng những điều tuyệt vời của cuộc sống.

>> Khám phá: Thủy đậu có gây vô sinh không?